Xu hướng của ngành trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng của ngành trí tuệ nhân tạo AI

hiện là công nghệ hot. Nó đang nhận được sự quan tâm lớn từ chính phủ các nước và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Đồng thời, AI cũng đang tạo ra làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ giữa các tập đoàn công nghệ và dần trở thành công cụ đắc lực trong cuộc sống, công việc của con người và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Trong bài viết này, Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các xu hướng của ngành trí tuệ nhân tạo AI để có thể ứng dụng hiệu quả nó và o công việc cũng như đời sống. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC:
1- Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo AI
2- Các xu hướng nổi bật của ngành trí tuệ nhân tạo AI

2.1- Quá trình dân chủ hóa AI được đẩy mạnh
2.2- AI tạo sinh
2.3- Vấn đề về đạo đức khi sử dụng AI và AI có khả năng diễn giải
2.4- Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để nâng cao hiệu quả công việc
2.5- Trí tuệ nhân tạo AI và phát triển bền vững

Tuyển dụng nhân sư cấp cao>>> Xem thêm: Việc làm Manager

1- Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI là một công nghệ bao gồm các hệ thống thông minh. Chúng có khả năng học hỏi, suy luận, tư duy, giải quyết vấn đề cũng như khả năng nhận dạng giọng nói, hình ảnh, ngôn ngữ t ự nhiên.

Vì vậy, AI hiện được sử dụng rộng rãi để gia tăng hiệu quả sản xuất, cắt giảm chi phí, cải tiến sản xuất, tối ưu việc vận hành và nâng cao sức mạnh cho các hệ thống tự động hóa.

Trong thế giới hiện đại, trí tuệ nhân tạo có thể góp phần thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như kinh tế, tài chín h, y tế, giáo dục,… Từ đó, nó có thể thúc đẩy sự phát triển chung This is where it comes from.

Các chuyên gia dự đoán, trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục có bước nhảy vọt mạnh mẽ trong năm nay và nhiều năm kế tiếp. Nó có thể mang tới nhiều cơ hội trải nghiệm, phát triển cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Trọng tâm quan trọng nhất của AI luôn là nâng cao năng suất lao động. Bằng chứng là rất nhiều công cụ ứng dụng công nghệ này đã được phát triển nhằm mang lại thuận lợi cao nhất cho người lao độ ng trong quá trình làm việc.

Những việc làm hấp dẫn

Bên cạnh đó, AI cũng cho thấy khả năng mạnh mẽ của mình trong việc tạo ra hệ thống đàm thoại được cá nhân hóa cao cho từng đối tượng khách hàng thuộc mọi ngành nghề. Nó mang tới sự hiểu biết sâu sắc hơn về tài chính để doanh nghiệp có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Với những doanh nghiệp nhỏ, trí tuệ nhân tạo AI sẽ mang đến cho họ nhiều cơ hội phát triển hơn bằng cách thúc đẩy sự tương tác v ới khách hàng và giúp họ giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Tại Việt Nam, công nghệ AI hiện đã được đưa vào chiến lược phát triển quốc gia. Chính phủ đã cho ban hành quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 01/26/2021 nhằm đẩy mạnh việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tu ệ nhân tạo vào thực tế.

See also  What is training? Roles and stages of staff training

Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực AI chất lượng cao. Do đó, điều quan trọng hiện tại là phải đẩy mạnh việc đào tạo, phát triển nhân lực để có thể đáp ứng được nhu cầu th ị trường.

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo AI sẽ là xu hướng quan trọng của thời đại. Nó có thể mang tới sự phát triển mạnh mẽ cho các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngành trí tuệ nhân tạo

2- Các xu hướng nổi bật của ngành trí tuệ nhân tạo AI

AI sẽ là công nghệ chiến lược được chính phủ các nước và các doanh nghiệp trên toàn thế giới quan tâm đầu tư.

Để có thể ứng dụng công nghệ này hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các xu hướng quan trọng của nó sau đây:

2.1- Quá trình dân chủ hóa AI được đẩy mạnh

Quá trình dân chủ hóa công nghệ AI sẽ được đẩy mạnh hơn bao giờ hết vào năm 2023. Ngày càng có nhiều ứng dụng AI được cung cấ p đến người dùng, bất kể kỹ năng chuyên môn của họ như thế nào.

Bạn có thể bắt gặp công nghệ AI từ những hoạt động đơn giản nhất như viết email, gợi ý văn bản giúp giảm thao tác gõ chữ cho đến các ứng dụng phức tạp hơn như là tạo báo cáo, hình ảnh trực quan chỉ bằng một cái nhấp chuột.

Sự xuất hiện của rất nhiều nền tảng no-code và low-code đã tạo cơ hội cho việc phát triển ứng dụng ngày càng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác kéo, thả hay sử dụng giao diện thiết kế wizard để phát triển các ứng dụng phù hợp nhu cầu mà không cần có kiến ​​thức về lập trình.

Một trong những ví dụ điển hình về nền tảng no-code there SwayAI. Bạn có thể sử dụng nó để phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách dễ dàng.

Việc đẩy mạnh quá trình dân chủ hóa AI sẽ giúp rút ngắn khoảng cách do thiếu hụt nhân lực gây ra. Bằng cách giúp mọi người có thể sử dụng AI, chúng ta sẽ nhanh chóng ứng dụng thành công công nghệ này vào cuộc sống.

2.2- AI tạo sinh

Một trong những ứng dụng được hữu ích nhất mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại chính là khả năng tự động hóa và thực hiện những tác v ụ có tính lặp lại.

Thực tế, ngày càng có nhiều nhánh khoa học hướng ến việc phát triển và ứng dụng aao vào việc sao chép kỹ năng hay cách tư duy của con người.

Những thuật toán AI tạo sinh hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu từ các hình ảnh, âm thanh, video, văn bản, chương trình máy tính để t ạo ra những nội dung mới mẻ, chưa từng có trước đó. Một trong những ứng dụng AI tạo sinh phổ biến nhất chính là GPT-3 với khả năng tạo văn bản giống như con người.

Cho đến hiện tại, công nghệ tạo sinh đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong tương lai, nó sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn nhằm đáp ứng các mục đích kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp.

Xu hướng AI

2.3- Vấn đề về đạo đức khi sử dụng AI và AI có khả năng diễn giải

Việc đẩy mạnh phát triển các mô hình đạo đức AI và AI có thể diễn giải ngày càng quan trọng hơn, đặc biệt là vấn đề về lòng tin.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo cần nguồn dữ liệu lớn để học hỏi. Điều này đôi khi là những dữ liệu cá nhân hay các thông tin nhạy cảm về sức khỏe, tình hình tài chính.

Nếu không thể tin tưởng và hiểu rõ cách ra quyết định của AI, con người sẽ cảm thấy không an toàn khi cung cấp thông tin cá nhân. Điều này sẽ khiến quy trình sụp đổ toàn bộ.

See also  What is the general manager? Job, role, salary, characteristics

Do đó, các cá nhân, tổ chức ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ phải nỗ lực càng nhiều để giải thích được cách ra quyết định c ũng như những thông tin được nền tảng thu thập.

Bạn cần hiểu rằng, dữ liệu sai lệch trong các kết quả sẽ dẫn tới thành kiến. Đặc biệt trong bối cảnh mà AI sẽ được sử dụng để đưa ra các quyết định về tuyển dụng, pháp lý hay chăm sóc sức khỏ e.

Vai trò của đạo đức AI cũng ngày càng quan trọng hơn. Nó quyết định khả năng thành công của doanh nghiệp trong việc xóa bỏ định kiến ​​và những bất công trong việc đưa ra quyết định t ự động từ AI.

2.4- Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để nâng cao hiệu quả công việc

Bạn sẽ ngày càng bắt gặp nhiều loại máy móc thông minh và robot được phát triển nhằm cải thiện hiệu quả công việc.

Khi AI ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành bán lẻ hay các nhà máy thì sự phổ biến của các thiết bị cầm tay thông minh giúp truy cập nhanh vào nguồn dữ liệu hay phân tích sẽ càng rõ ràng hơn.

Trong khi đó, các thiết bị sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) sẽ được dùng vào mục đích quản lý sản xuất và bảo trì. Bằng cách lồng ghép thông tin ảo với thế giới thực mà chúng có thể cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và hỗ trợ chúng ta xác định các nguy c ơ rủi ro.

Công nghệ AI cũng cho phép nhà quản lý truy cập thông tin và tiếp cận báo cáo theo thời gian thực. Nhờ vậy, họ có thể nắm bắt nhanh tình hình và có đánh giá mới nhất đối với hiệu quả kinh doanh.

Trong các năm tới, việc ứng dụng trợ lý ảo trong môi trường làm việc sẽ càng phổ biến hơn. Nó được ưa chuộng bởi khả năng đưa ra câu trả lời nhanh chóng và có thể cung cấp các gợi ý, giải pháp thay thể giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Tóm lại, trí tuệ nhân tạo AI sẽ trở thành kỹ năng làm việc không thể thiếu trong thời đại mới. Vì vậy, bạn nên tích cực cập nhật chúng để có thể Ném đi nỗi lo âu về việc sẽ bị thay thế.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo

2.5- Trí tuệ nhân tạo AI và phát triển bền vững

Tất cả các công ty sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc giảm thiểu khí thải carbon và các tác động tiêu cực đến me trường. Điều này khiến việc ứng dụng và tìm kiếm lợi nhuận từ AI có thể tốt cũng có thể xấu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc đào tạo một mô hình học sâu (Deep learning) có thể thải ra 282 tấn khí carbon. Tuy nhiên, nó lại có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ cách xây dựng sản phẩm, dịch vụ và cơ sở hạ tầng theo hướng tiết kiệm năng lượ ng.

Bên cạnh đó, những nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng bằng nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường cũng tạo nên đ ộng lực mạnh mẽ để phát triển công nghệ AI một cách bền vững.

Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo AI còn có thể là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau . Ví dụ, chúng ta có thể kết hợp công nghệ thị giác máy với hình ảnh vệ tinh để phát hiện hành vi khai thác gỗ trái phép hay các hoạt động đ ánh bắt bất hợp pháp trên biển.

Nhìn chung, AI được kỳ vọng sẽ giải quyết ổn thỏa nhiều vấn đề cấp bách thế giới đang phải đối mặt hơn là chỉ tạ o ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Có thể thấy, tiềm năng và cơ hội mà trí tuệ nhân tạo AI mang đến cho con người là vô cùng lớn. Do đó, bạn nên đảm bảo luôn nắm bắt tốt các xu hướng của ngành này để không ngừng phát triển bản thân và nâng cao chất lượng số ng. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Back To Top